Visual Studio 2015 RC

แล้วก็ได้เปิดตัว Visual Studio 2015 RC เมื่องาน Build ที่ผ่านมาเมื่อคืนนี้ เป็นไปตามที่คาดไว้ว่าจะเปิดตัวให้เราได้ download กัน

มาดูกันว่ามีอะไรใหม่ใน RC นี้บ้าง

Creating Extensions for VS 2015. มีปล่อย  VS 2015 SDK  พร้อมออกมาด้วย และมีการปรับปรุงหลายจุด ตั้งแต่หันไปใช้ NuGet packages สำหรับ dll ของพวก SDK และใส่ project wizard เข้ามาช่วยให้สร้าง extension ได้ง่ายๆ

Debugger Improvements. มีฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมไปถึงที่ปรับปรุงไม่ว่าจะเป็น lambda debugging, Edit and Continue (EnC) , child-process debugging,  breakpoint configuration , Exceptions Settings toolwindow  และที่น่าสนใจอีกตัวคือช่วงที่ debug อยู่จะมี PerfTips ช่วยอีกแรงดีมากๆ และมี profiler ขึ้นมาทำงานทันทีที่ debug  Diagnostic Tools window ซึ่งมีตัวบอกการใช้งาน memory ในขณะนั้น Memory Usage tool และมี log history เพิ่มเข้ามาสำหรับ  IntelliTrace

Visual Studio

.NET Framework 4.6: cross-platform support and new JIT. มีเพิ่ม JIT version 64-bit   อ่านรายละเอียดที่นี่  .NET Framework 4.6 section of the release notes

Sign in with work and school accounts in addition to MSA. คล้ายกับการเลือก vs edition ตาม license ของเรา หลังจากเรา login เข้า visual studio

Org Account Sign In

Improved Notifications user experience. ปรับปรุงส่วนของ Notification ใหม่

Notification Hub Improvements

Add Connected Services.  รื้อ dialog ทำใหม่กันเลยทีเดียว อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Connected Services SDK  สามารถเชื่อมต่อกับ service อะไรได้บ้างดูตามลิสข้างล่างนี้

Connected Service Selector

Editor Improvements. ใน editor มีฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Light bulbs เพื่อช่วยให้เราวิเคราะห์ปัญหาและแก้ไขได้หลังการ compile และมีฟังชั่น refactoring, implementing interfaces และอื่นๆ   ในส่วนของ Error List ปรับปรุงการชี้จุดตำแหน่งที่ error ของโค้ดให้ถูกต้องมากขึ้น และทำงานร่วมกับ code analysis ด้วย

 

Error List Improvements

CodeLens. ส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาคือรองรับ C++, JavaScript, SQL, XAML, HTML, CSS ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่  CodeLens availability for C++ JavaScript and SQL files
และฟีเจอร์นี้จะมีแค่ใน Professional / Enterprise / Online Edition เท่านั้น

Code Lens

Code Map. ปรับปรุงการแสดงผลและทำฟิลเตอร์ได้ Code Map.Code Map

Visual Studio Tools for Apache Cordova. มีการเพิ่ม device เข้ามาเช่น Android 4.4, Android 4.3, jsHybugger, iOS 6, 7, 8, และ Windows Store 8.1
อีกทั้งยังรองรับ Apache Cordova 4.0.0 ตัวใหม่อีกด้วย
อ่านรายละเอียดอื่นๆได้ที่นี่ Visual Studio Tools for Apache Cordova.Tools for Apache Cordova

Visual Studio Tools for Universal Windows App Development. อ่านเพิ่มเติม Guide to Universal Windows apps

C++ Improvements. มีปรับปรุงเยอะพอสมควรแต่ที่ร้องว้าวคือสามารถสร้าง iOS application ได้จากใน Visual Studio 2015 เลย (อือหือ cross platform!) แต่ยังอยู่ในช่วงพัฒนาและทดสอบ จะปล่อยอัพเดทออกมาอีกทีตอนหลัง iOS  และ new C++

Support for iOS Development

 

Improved support for high-DPI displays.  ปรับปรุงการแสดงผลให้ดูสวยงามขึ้นเพื่อรองรับรอที่มีความละเอียดสูงในตลอด และใส่ธีมเท่ห์มาให้เลย เช่น Blue, Light, Dark

HDPI Support in Visual Studio

VS 2015 RC ?

สิ่งที่เราควรรู้ไว้ก่อนใช้งานคือ

  • Side by Side ติดตั้งได้และไม่มีผลกระทบกับของเก่าอย่าง Visual Studio 2013.
  • Install over Preview. สามารถลงทับตัว CTP ได้ทันทีไม่ต้อง uninstall แต่อย่างใด
  • Windows 10 with VS 2015 RC “go-live.” ใช้พัฒนาเพื่อเตรียม LIVE ได้เลยเมื่อ RTM ออกมา
  • ASP.NET 5 Preview with VS 2015 RC. ASP.NET 5 ยังเป็น preview ไม่พร้อมให้ใช้บน LIVE แต่ใช้ ASP.NET 4.6 ได้
  • Upgrade to RTM.  อัพเกรดด้วย RTM ได้เลย
  • In Production Support.  อย่าลืมอ่าน Visual Studio 2015 RC Release Notes  และหากมีปัญหาการใช้งานเข้าไปดู support ได้ตามลิ้งข้างล่างนี้

 

 

(Visited 1,939 times, 1 visits today)

Leave a Reply